Kinh nghiệm sửa nhà vệ sinh

Xu thế nhà vệ sinh hiện đại là phải đem lại cho người sử dụng cảm giác thư thái , không giống như quan niệm trước đây, nhà vệ sinh phải để thật cách xa khu nhà mình ở, nơi sinh hoạt . Sửa chữa nhà vệ sinh không mất quá nhiều thời gian và công sức , tuy nhiên nó lại cần đến trình độ hiểu biết bài bản , độ tỉ mỉ và cẩn thận rất cao.


Không ít các bài báo , các kênh thông tin đưa tin về các khu tập thể xuống cấp , các dầm chịu lực các tầng thấp đều đã nứt và yếu, tường nhà và trần bong tróc nhiều, nhà vệ sinh chung ẩm thấp, dột nát, trần ngấm nước từ nhà vệ sinh xuống tầng dưới khiến nhiều người phải " vừa đi vệ sinh vừa... đội nón ". 

Nhưng muốn cải tạo một nhà vệ sinh từ một nhà vệ sinh cũ thành một nhà vệ sinh mới  hoàn hảo đòi hỏi người thi công phải đầy đủ các kỹ năng và kỹ thuật xây dựng, sửa nhà

THAU BỂ NƯỚC 24H chia sẻ với bạn những kinh nghiệm thi công : 

1. Độ cao: Cốt nền của nhà vệ sinh (độ cao) phải thấp hơn từ 3cm – 5cm đối với nền ngoài. Vì nếu thấp quá có thể nước bắn ra ngoài, cao quá bước vào phòng vệ sinh sẽ thấy khó khăn, bất tiện.

2. Độ dốc nền: Khi lát nền nhà vệ sinh phải tạo độ dốc theo tỉ lệ 1m tới dốc 1,5-2cm tùy chiều dài và rộng của phòng vệ sinh nhân lên theo tỉ lệ tương ứng. Nếu độ dốc ít nước khó thoát thì nền sẽ luôn bị ẩm ướt, ngược lại nếu cao quá sẽ tạo cảm giác không thoải mái khi đứng sinh hoạt bên trong.

3. Đường ống thoát: Đường cống,đường ống thoát nước nên thiết kế đặt thẳng,nằm có độ dốc, hạn chế tối đa cua góc, vì như vậy sau này sẽ rất dễ bị tắc, nghẹt.

4. Chống thấm trần và sàn : Xét về lý thuyết thì chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm là loại chống thấm dễ làm nếu làm mới nhưng lại cực khó khi sửa chữa. Nguyên nhân là chỉ có một giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề - bóc dỡ và chống thấm lại toàn bộ sàn. 90% các trường hợp gây thấm là do thấm qua chân tường, qua các chi tiết chạy xuyên sàn, lỗ thoát sàn, lỗ ống thoát xí bệt, giao tuyến các ống thoát ngầm dưới sàn và sàn hoặc tường, các chi tiết góc cạnh như trong gầm bồn tắm, hộp kỹ thuật.

 Rất nhiều khu chung cư hiện đại mệnh danh là cao cấp nhưng  vẫn thấm dột tại khu vực này như  thường .

 Lưu ý Về thi công chống thấm:

Tùy từng loại vật liệu áp dụng mà có thể thi công chống thấm trên bề mặt gồ ghề hoặc phẳng. Tuy nhiên nhất thiết bề mặt thi công phải sạch không bám dính tạp chất: dầu, vữa non, bụi bẩn…vv

Trám bít các khe, kẽ nứt bằng keo phủ, keo trám khe ( Cần xác định rõ các vết nứt. Chỉ có thợ lành nghề mới làm tốt khâu này )

Thi công theo đúng hướng dẫn và chỉ định của loại vật liệu:

Đối với chống thấm dạng màng : cần làm khô bề mặt chống thấm,

Dùng đèn khò, khò đều để lớp màng tan chảy và bám dính thật tốt.

Biên độ chồng mí giữa mỗi lần tiếp giáp là 5 cm

Đối với chống thấm dạng lỏng: Tất cả bề mặt sau khi vệ sinh sạch sẽ phải được phun ướt nước tạo độ ẩm sau đó dùng các dụng cụ như chổi to bản hay bàn chải dầy để quét tạo thành một lớp màng có khả năng co giãn và chống thấm hiệu quả.


Chống thấm nhà vệ sinh
4. Màu sơn và gạch ốp :  Đối với sửa nhà vệ sinh có diện tích hẹp nên sử dụng màu sơn tường hoặc gạch ốp màu trắng hoặc màu kem để tạo cảm giác thoáng rộng. Để có phòng vệ sinh đẹp thì chúng ta cũng phải khéo phối màu gạch. Hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều loại gạch ốp lát trang trí. Tuy nhiên để phối màu đẹp thì lại không dễ, hãy tham khảo catalogue mẫu để có một không gian vệ sinh và thư giãn đẹp.

5. Lắp cửa: Đối với nhà vệ sinh rộng chúng ta có thể lắp cửa mở, đối với nhà vệ sinh hẹp chúng ta nên lắp cửa xếp , cửa  lùa. Vật liệu cửa mở nên sử dụng loại cửa nhựa lõi thép hoặc cửa nhôm kính có sơn tĩnh điện, thông thường kích thước cửa nhựa ra vào thường để rộng 800* cao 2100 - 2200 mm. Cửa xếp nên lựa chọn những loại tốt để được bền lầu.

6. Lắp bồn cầu: Bồn cầu tránh không được quay mặt ra cửa vì như vậy tạo giác không thật thoải mái cho người đi vệ sinh bên trong.

7. Lắp lavabo: Đối với phòng rộng chúng ta có thể lựa chọn vật liệu theo ý muốn chỉ cần chú ý lắp đúng chiều cao phù hợp đối với người sử dụng là được. Còn đối với nhà vệ sinh có diện tích nhỏ chúng ta mua lavabo gắn ở góc và loại bé  hoặc có thể không cần gắn để cho diện tích phòng vệ sinh thoáng rộng.

8. Lắp vòi nước: Gắn vòi nước sao cho chúng ta đi lại không vướng,thuận tiện xử dụng và chiều cao vừa phải (chiều cao có thể căn theo một thùng sơn nước 18 lít).

9. Hướng cửa: Cửa phòng vệ sinh nên tránh nhìn ra cửa chính,cổng chính vì như vậy theo phong thủy gia chủ thất thoát,mất lộc… Cửa phòng vệ sinh cũng nên tránh nhìn bếp nấu, phòng ngủ, phòng khách.

10. Tư vấn lắp phòng tắm kính nếu diện tích đủ để bố trí  : tác dụng ngăn nước không bắn ra ngoài khi tắm , giúp cả phòng vệ sinh luôn khô thoáng cả mùa đông lẫn mùa hè.

Phòng tắm kính nên sử dụng 2 thoát sàn bên trong và bên ngoài để phục vụ việc thoát nước tốt . Mùa đông , bạn có thể lắp thêm đèn sưởi rất tốt để sử dụng cho người cao tuổi.

Share

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0975944588

Quảng cáo